6 โรคยอดฮิต ในฤดูร้อน

6 โรคยอดฮิต ในฤดูร้อน

6 โรคที่คุณต้องระวังในฤดูร้อน ☀️ ติดต่อได้ง่ายผ่านทางเดินอาหารและน้ำ เมื่อเข้าในฤดูร้อนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-กลางเดือนพฤษภาคม จะมีอากาศร้อนขึ้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด ? โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม ??เนื่องจากสภาพอากศที่ร้อน...
ทำอย่างไรดี? หากอยากเปลี่ยน”วิธีคุมกำเนิด”

ทำอย่างไรดี? หากอยากเปลี่ยน”วิธีคุมกำเนิด”

ทำอย่างไรดี ❓❓  หากอยากเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด ปัจจุบันมียาคุมกำเนิดหลากหลายชนิด หากตัดสินใจเลือกวิธีคุมกำเนิดแบบใดแบบหนึ่งไปแล้ว ⚠️ รู้สึกว่าไม่สะดวกต่อการใช้ ⚠️เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในภายหลัง จึงต้องการเปลี่ยนเป็นยาคุมกำเนิดชนิดใหม่ โรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก ...
เมื่อไหร่ที่ควรทำรีเทนเนอร์ใหม่ ?

เมื่อไหร่ที่ควรทำรีเทนเนอร์ใหม่ ?

       รู้หรือไม่ ว่ารีเทนเนอร์นั้นมีอายุการใช้งานนานหลายปี  บางครั้งเราอาจพบปัญหาที่ทำให้ต้องเปลี่ยนรีเทนเนอร์ใหม่บ่อย ๆ ซึ่งมักไม่ได้เกิดจากรีเทนเนอร์เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน แต่เกิดจากปัญหาต่าง ๆ ดังนี้ หากเกิดปัญหาดังกล่าวกับรีเทนเนอร์ของเรา...
นิ่วในท่อไตคืออะไร?

นิ่วในท่อไตคืออะไร?

นิ่วในท่อไตคืออะไร? “นิ่ว” เกิดจากสารตกค้างต่าง ๆ ที่ขับออกมาทางปัสสาวะไม่หมด รวมกันจนกลายเป็นก้อนผลึกแข็ง เมื่อเกิดการสะสมเป็นเวลานานทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและกลายเป็นก้อนนิ่ว ที่เข้าไปอุดตันที่บริเวณต่าง ๆ ของระบบทางเดินปัสสาวะ จึงทำให้เกิด “นิ่วในท่อไต”...
การส่องกล้องทางเดินปัสสาวะ คืออะไร ?

การส่องกล้องทางเดินปัสสาวะ คืออะไร ?

    การส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ (cystoscopy) เป็นการตรวจเพื่อดูลักษณะของท่อปัสสาวะและเยื่อบุภายในกระเพาะปัสสาวะ โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเป็นท่อยาวขนาดเล็ก มีกล้องพร้อมไฟส่องที่ปลายท่อ เรียกว่า cystoscope...
RSV ไวรัสร้าย อันตรายถึงชีวิต

RSV ไวรัสร้าย อันตรายถึงชีวิต

RSV ไวรัสร้าย อันตรายถึงชีวิต‼️ ช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวนี้  หนึ่งในโรคที่ระบาดในเด็กทารกและเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวัง  คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV  เป็นโรคที่มีอาการคล้ายไข้หวัดแต่อาจทำให้มีอาการปอดอักเสบรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตได้...