พ่อแม่ผู้ปกครอง  เคยเจอปัญหานี้กันไหมครับ

ลูกน้อยกลัวหมอ กลัวโรงพยาบาล  ป่วยทีนี่ยุ่งเลย ลำบากกับการพาลูกน้อยไปให้คุณหมอตรวจรักษา

วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ลูกน้อยไม่กลัวคุณหมอและจะทำให้เวลาพาลูกไปหาหมอนั้นง่ายขึ้นครับโดยที่เด็ก ๆ จะไม่งอแง และไม่ร้องไห้วิธีไหนจะช่วยได้บ้าง ลองไปดูกันเลยครับ..

อย่าขู่ว่า “ถ้าดื้อจะให้คุณหมอฉีดยา”

อย่างแรกเลยพ่อแม่ ผู้ปกครอง ห้ามขู่เด็ก ๆ ว่า “ถ้าดื้อเมื่อไรจะพาไปฉีดยา” เด็ดขาด  เพราะคำพูดนี้จะทำให้เด็กรู้สึกว่าการฉีดยา การไปโรงพยาบาล  การไปหาคุณหมอนั้น เป็นการถูกลงโทษและอาจเกิดเป็นปมในใจของเด็ก ๆ ได้  เด็ก ๆ ดื้อครั้งใดอย่าใช้คำขู่ว่าจะให้คุณหมอฉีดยาเด็ดขาดเลยนะครับถ้าไม่อยากให้ลูกกลัวหมอ

มีคุณหมอประจำ

อีกวิธีที่ได้ผล คือการพาลูกน้อยไปหาคุณหมอประจำตัว  ไม่เปลี่ยนคุณหมอให้ลูกบ่อย ๆ  เพราะนอกจากจะทำให้เด็กไม่คุ้นเคยแล้วยังทำให้คุณหมอติดตามอาการของลูกน้อยได้ไม่ต่อเนื่องอีกด้วยครับ

สร้างความมั่นใจ อยู่ข้าง ๆ ลูก เวลาไปหาหมอ

สิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองทำได้คือการอยู่ข้าง ๆ เขาตลอดเวลาที่พาไปหาคุณหมอ  ไม่ว่าจะในขณะที่ตรวจ ขณะที่รอหรือขณะฉีดยา เพื่อให้เขารู้สึกอุ่นใจ  และเขาก็จะเกิดความไว้ใจที่มีคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองอยู่ข้าง ๆ  เด็ก ๆ ก็จะลดความกลัว ที่มีต่อการไปหาคุณหมอและการถูกฉีดยาลงได้ครับ

อธิบายให้ลูกฟังว่าการไปหาคุณหมอไม่ได้ต้องเจ็บตัวเสมอไป

หรืออีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกน้อยมีความเข้าใจมากขึ้น  คือ การอธิบายให้เขาเข้าใจเลยครับว่าการไปหาหมอนั้น ไม่ได้แปลว่าต้องโดนฉีดยาเสมอไปหรือต้องเจ็บตัว แบบที่เด็ก ๆ คิดกันไปเอง  แต่ใช้วิธีอธิบายให้เด็ก ๆ เข้าใจความเป็นจริงไปเลยว่าถ้าหากไม่สบาย ต้องไปหาคุณหมอเพื่อตรวจรักษาและรับยามาทานเพื่อให้ร่างกายหายดี กลับมาเป็นปกติ  แบบนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ เข้าใจเวลาที่ต้องไปโรงพยาบาลหรือคลินิกและไม่งอแง ไม่กลัวที่จะเข้าพบคุณหมอได้ครับ

นำของประจำตัวของลูกติดไปด้วยเวลาไปหาคุณหมอ

ถ้าหากลูกน้อยยังอยู่ในวัยเด็กมาก ๆ อาจจะใช้วิธีอธิบายตรง ๆ ไม่เข้าใจลองใช้วิธีนี้ดูได้ครับ  คือ เอาของประจำตัวของเขาไปด้วย  เพราะเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ มักจะรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับของประจำตัวของเขา  ไม่ว่าจะเป็น หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา หรืออื่น ๆวิธีนี้สามารถช่วยให้ลูกน้อยลดความกลัวลงและรู้สึกไว้ใจคุณหมอเพิ่มมากขึ้นได้ครับ

ตรวจสอบเวลาตรวจแพทย์ประจำตัวลูกน้อย  คลิกที่นี่ >> http://www.ruamphat.com/?page_id=1989