เลือก CPAP แบบไหนดี ❓  เรามาดูบทความนี้ จาก..แพทย์หญิงมัณฑนา ประกาศสัจธรรม กันเลยครับ

“..เลือก CPAP แบบไหนดี แบบอัตโนมัติ หรือ ตั้งค่าคงที่ ❓..”  เป็นคำถามที่หมอเจอบ่อย ๆ เลยค่ะ

จริง ๆ แล้วเครื่องอัดอากาศแรงดันบวกมีหลายแบบ  เช่น fixed CPAP, AutoCPAP, BiPAP, autoBPAPหรือ ASV ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ กันไป

ถ้าเอาแค่ CPAP หลักการทำงานง่าย ๆ ของมันคือ  “เป่าลม” (คล้ายๆ ไดร์เป่าผม) เข้าไปถ่างทางเดินหายใจ  ตัวเครื่องไม่ได้ให้ออกซิเจน ไม่ได้ช่วยเราหายใจเข้าออกค่ะ   เรายังหายใจเข้าออกเอง เอาออกซิเจนเข้าได้ด้วยตัวเอง

🔹แล้วแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ?

• เครื่องอัดแรงดันบวกแบบตั้งค่าคงที่ (fixedCPAP)  คือเครื่องจะอัดด้วยแรงดันค่าเดียวตลอดการนอน  ในแต่ละคนเราไม่รู้ว่าเราจะใช้ลมในการถ่างทางเดินหายใจเท่าไหร่  วิธีหาแรงดันลมอาจต้องมานอนโรงพยาบาลหนึ่งคืน  ติดเครื่องตรวจการนอนหลับพร้อมกับใส่ CPAP  ให้นักตรวจการนอนหลับค่อย ๆ เพิ่มแรงดันเข้าทางเดินหายใจ  เช่น แรงดัน 4, 5,6,7 ไปเรื่อยๆ จนเจอแรงดันที่เหมาะสมถ่างทางเดินหายใจเราได้พอดี  หรืออาจยืมเครื่องอัดแรงดันบวกอัตโนมัติไปลองที่บ้านซักระยะเวลาหนึ่งเพื่อหาแรงดันก็ได้ค่ะ

• ส่วนเครื่องอัดแรงดันบวกอัตโนมัติ (AutoPAP)  จะสร้างแรงดันบวกอัตโนมัติในช่วงที่ตั้งไว้ เช่น  นอนหงายใช้แรงดันมากเครื่องจะอัดลมมาก  นอนตะแคงใช้แรงดันน้อยเครื่องจะปรับลมลงอัตโนมัติ  หรือถ้าร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น  น้ำหนักมากขึ้นมาก ๆ อายุมากขึ้นหรือทานยาที่มีผลต่อการหายใจ เครื่องก็จะปรับให้อัตโนมัติ

🔹แล้วแบบไหนดี ???

ถ้าพูดถึงเรื่องราคา…แน่นอน เครื่องอัดแรงดันบวกแบบตั้งค่าคงที่ fixed CPAP ย่อมประหยัดกว่า

ถ้าพูดถึงเรื่องการใส่สบาย… เครื่องอัดแรงดันบวกอัตโนมัติ AutoPAP  อาจสบายกว่าผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น  ค่าแรงดันระหว่างนอนหงายและนอนตะแคงต่างกันมาก  หรือหลับลึกหลับฝันใช้ค่าแรงดันมาก  แต่ก็มีข้อจำกัดในโรคหัวใจ โรคปอด โรคกล้ามเนื้อบางประเภท

ถ้าพูดถึงเรื่องการรักษาโรค หมอว่าไม่ต่างกัน  ประสิทธิภาพของเครื่องอยู่ที่การใส่และการใส่นั้นทำให้ค่าหยุดหายใจกลับมาอยู่ในระดับปกติหรือใกล้เคียงปกติที่สุด  เพราะฉะนั้นการเลือกแบบใดนั้น
แล้วแต่ตัวบุคคลร่วมกับปรึกษาแพทย์ดีที่สุดค่ะ

บทความจาก แพทย์หญิง มัณฑนา ประกาศสัจธรรม

คลินิก หมอมัณฑนา หู คอ จมูก นอนกรน

Tel : 094-5490404

ที่ตั้ง : 159 ม.5 ต.วัดพริก อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65230
• เวลาเปิด-ปิด
จันทร์ – ศุกร์ : 16.30 -19.00 น.
เสาร์ : 9.30 – 12.00 น.
—————————————-
โทรสายด่วนสุขภาพ ☎️
055-219307-16 , 055-259631-34
โรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก