ออกกำลังกายมากไป ส่งผลร้ายมากกว่าที่คิด
จะเป็นอย่างไร ลองไปอ่านบทความสุขภาพจาก แพทย์หญิง สุวรรณิการ์ ปาลี กันเลยครับ

“…เราต่างทราบดีว่าการออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์  ทำให้สุขภาพหัวใจและปอดดี กล้ามเนื้อแข็งแรงกระฉับกระเฉงคล่องตัว  บางท่านใช้การออกกำลังกายในการลดน้ำหนัก  ปรับรูปร่างให้เป็นอย่างที่ใจปรารถนา  บางท่านใช้การวิ่งเพื่อเป็นบททดสอบร่างกายและจิตใจ  แต่หารู้ไม่ว่าการออกกำลังกายที่หนักเกินไปนั้นก่อให้เกิดโทษได้ นี่คือสัญญาณอันตรายที่บอกว่า…คุณกำลังออกกำลังกายหนักเกินไปแล้ว!!

1.  กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูกบาดเจ็บ
     กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูกเป็นส่วนสำคัญที่ร่างกายใช้ระหว่างการออกกำลังกาย  หากถูกใช้งานอย่างหนักเกินไป  ก็จะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้  เช่น เอ็นอักเสบ ฉีกขาด  กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกร้าว  หากคุณมีอาการบาดเจ็บดังกล่าว  ควรหยุดและพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและรับโปรแกรมที่เหมาะสมในการเริ่มออกกำลังกายครั้งต่อไป  จำไว้ ” เจ็บแล้วอย่าฝืน เพราะจะทำให้เจ็บเรื้อรังได้ “

2.  นอนไม่หลับ จิตใจว้าวุ่น
     เนื่องจากการออกกำลังกายอย่างหนัก  ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งไม่ใช่ผลดี เพราะร่างกายคนเราต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ  หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ จิตใจว้าวุ่น  กระสับกระส่าย นั่นอาจเป็น 1 ในสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังออกกำลังกายหนักเกินไป

3.  ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง
     งงไหม ? ทำไมระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง  นั่นเป็นเพราะการออกกำลังกายหนักเกินไป  ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานหนัก  ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและนั่นทำให้คุณป่วยง่าย  ตรงกันข้ามกับการออกกำลังกายที่พอดีที่จะทำให้คุณแข็งแรง

4.  ภาวะหัวใจล้มเหลว
     คุณอาจเคยได้ยินข่าวร้ายแบบนี้มาบ้าง  นั่นเป็นเพราะหัวใจคนเรานั้นก็คือ กล้ามเนื้อ  การออกกำลังกายหนักเกินไปทำให้หัวใจทำงานหนักและอ่อนล้าได้  นี่เป็นผลกระทบร้ายแรงที่เราไม่อยากให้เกิดเพราะฉะนั้นเรามาออกกำลังกายแบบพอดีกันเถอะ

แล้วแค่ไหนที่เรียกว่า  ออกกำลังกายแบบ พอดี และ ดีพอ ?
     การออกกำลังแบบคาร์ดิโอ  ควรทำ 150 นาทีต่อสัปดาห์  นี่คือพื้นฐานสำหรับคนทั่วไป  โดยคุณอาจจะแบ่งเป็นวิ่ง 30 นาทีต่อวัน  รวม 5 วันต่อสัปดาห์ หรือปรับตามความเหมาะสม  เท่านี้ก็เพียงพอให้ร่างกายคุณแข็งแรงแล้ว  แต่จริง ๆ แล้วโปรแกรมการออกกำลังกายจะแตกต่างกัน ตามความต้องการและสภาพร่างกายของแต่ละคน  เช่น คนที่ต้องการลดน้ำหนัก, นักวิ่งมาราธอนคนที่ต้องการเพิ่มความฟิตของร่างกายคนที่อยากเทรนกล้ามเนื้อ, ผู้สูงอายุ  หรือแม้กระทั่งผู้ที่ได้รับการผ่าตัดหัวใจ  ควรได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายที่เฉพาะเจาะจงและการดูแลที่เหมาะสมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงเป้าหมายและปลอดภัย

__________________________________________

บทความจาก แพทย์หญิง สุวรรณิการ์ ปาลี
.
ทำนัดแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลรวมแพทย์พิษณุโลก
.
เช็คเวลาออกตรวจแพทย์ได้ที่นี่ >> https://bit.ly/2Uh4bcY
.
—————————————-
โทรสายด่วนสุขภาพ☎️
055-219307-16 , 055-259631-34
โรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก